DANH MỤC

Nhiễm độc Asen và tác hại nguy hiểm của Asen

Asen hay còn gọi là “thạch tín”, là một chất cực độc gây hại nghiêm trọng tới sức khỏe. Bình thường Asen có thể tan trong nước mà không gây mùi, màu, không vị nên rất khó phát hiện.
Ở Việt Nam Asen được phát hiện trong nhiều mẫu nước giếng khoan mà các hộ gia đình thường hãy sử dụng. Ở Hà Nội, đã từng phát hiện Asen có trong nước máy. Hôm nay Sakira sẽ liệt kê ra các tác hại của Asen và hướng dẫn mọi người nhận biết độc Asen và các phương pháp khắc phục.

Hợp chất Asen

Tác hại của Asen với con người

Cục Y Tế Dự Phòng ( thuộc Bộ Y Tế ) cho biết, nếu người thường xuyên uống nước bị nhiễm Asen mức nhẹ có thể gây ung Gan, Da, Phổi….. sau 2 đến 3 năm.

Những ca nhiễm độc Asen cấp tính thường có triệu chứng như bệnh tả, các triệu chứng xuất hiện nhanh ngay khi ăn phải. Bệnh nhân nôn mửa, tiêu chảy cấp, khát nước dữ dội, mạch đập yếu, mặt nhợt nhạt rồi thâm tím, thường bị chết sau 24h.

Khi sửa dụng nguồn nước hay thực phẩm nhiễm Asen trong thời gian dài sẽ bị nhiễm độc mãn tính. Tuy nhiên các triệu chứng này thường bị nhầm lẫn với các vấn đề da liễu. Về lâu dài, Asen có thể là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm mà ít ai ngờ tới như tiểu đường, nhồi máu cơ tim, sẩy thai……

Dấu hiệu nhiễm độc Asen:

Từ năm 2008, Bộ Y tế đã có quy trình hướng dẫn xử lý chuẩn đoán nhiễm độc Asen. Theo đó, các bệnh nhân thường có các dấu hiệu như sau:

– Xuất hiện các màng dày sừng. Lòng bàn tay, bàn chân nổi sẩn các cục thịt giống như mụn cơm, bé như hạt tấm rồi lớn dần và lan rộng ra, mọc đối xứng hai bên, đôi khi xuất hiện ở cả lưng, bụng đùi, cẳng chân….Da chuyển dần sang màu vàng, có thể có vết nứt nẻ.

– Tăng hoặc giảm sắc tố da, xuất hiện các nốt đen thâm nhỏ khắp cơ thể, đặc biệt là các vùng che kín.Triệu chứng này thường xuất hiện trong gia đoạn đầu.

– Tê buốt đầu ngón tay, ngón chân do tắc mạch đầu chi. Sau đó cảm thấy đau buốt. Dần sẽ dẫn đến thiếu máu nên các ngón có thể bị hoại tử.

– Các biểu hiện khác bao gồm sạm da từng đám, rụng tóc, tê bì tay chân, rối loạn tiêu hóa, xơ gan, các bệnh về huyết áp, nhiễm độc thai nghén, sinh con nhẹ cân, sẩy thai…..

– HIện nay chưa có cách để tẩy độc Asen, Những gì có thể làm là tìm ra nguồn nhiễm độc và dừng sử dụng các nguồn thực phẩm, nước uống nguy cơ nhiễm độc.

Phòng nhiễm độc Asen

– Đối với các nguồn nước giếng khoan cần phải có các thiết bị lọc nước tiêu chuẩn như máy lọc nước Sakira

– Khi có biểu hiện nghi ngờ nên đi khám để có kết quả cụ thể.

– Các bạn có thể mang nguồn nước đến trực tiếp đến khoa Hóa – Đại học Tự Nhiên ở 19 Lê Thánh Tông hoặc Viện Công Nghệ Môi Trường – 18 Hoàng Quốc Việt, Trung tâm công nghệ Môi Trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên ở Thanh Xuân

– Hiện nay với công nghệ lọc nước RO tiên tiến của máy lọc nước Sakira có thể loại bỏ hoàn toàn các độc tố ra khỏi nguồn nước của gia định bạn. Chúng tôi khuyên mỗi hộ gia đình nên có một máy lọc nước trong gia đình để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Để biết thêm chi tiết hoặc tư vấn miễn phí, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi ngay lập tức.